Giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế và hải quan

Ngày 29/10/2015, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế) tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015.

giai-quyet1.jpg

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015.

Hội nghị nhằm thông tin, tuyên truyền về văn bản chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan mới, đối thoại giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp và tăng cường quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp với các cơ quan thuế, hải quan.

Tham dự Hội nghị có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính; ông Cao Anh Tuấn, Phó Ttổng cục trưởng Tổng cục Thuế; ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan; ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính; ông Nguyễn Bắc Hà, Trưởng Ban Hội viên và Đào tạo VCCI; Đại diện các Cục, Vụ chuyên môn của Bộ Tài chính, đại diện lãnh đạo các đơn vị của VCCI, các Cục, Chi cục Thuế, hải quan cơ quan Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan; và hơn 500 đại biểu đại diện cho các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

giaiquyet2.jpg

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Năm 2015, môi trường hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp diễn ra trong bối cảnh thực hiện sửa đổi nhiều chính sách, văn bản luật quan trọng như thực hiện Luật hải quan mới từ 1/1/2015, đối với lĩnh vực thuế, thực hiện 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về Thuế, sửa đổi Luật thuế xuất nhập khẩu…

​Phát biểu tại hội nghị, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Năm 2015, môi trường hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp diễn ra trong bối cảnh thực hiện sửa đổi nhiều chính sách, văn bản luật quan trọng như thực hiện Luật hải quan mới từ 1/1/2015, đối với lĩnh vực thuế, thực hiện 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về Thuế, sửa đổi Luật thuế xuất nhập khẩu…

Công tác tuyên truyền, triển khai các luật đến cộng đồng doanh nghiệp được nhiều Cục thuế và Hải quan tích cực thực hiện tuy nhiên vẫn còn nhiều vướng mắc, nhiều đơn vị chưa nắm rõ. Mặc dù các chính sách được xây dựng theo xu hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tuy nhiên nếu không có sự trao đổi, phối hợp hỗ trợ với cộng đồng doanh nghiệp thì hiệu quả của việc thực thi sẽ bị hạn chế.

Sự thiếu đồng bộ trong việc kiểm tra chất lượng nhập khẩu chuyên ngành làm giảm hiệu quả của triển khai thủ tục hải quan điện tử

giaiquyet3.jpg

Theo bà Trịnh Tú Anh, Giám đốc Công ty TNHH TM & DV An Đô phản ánh tại hội nghị, việc kiểm tra chuyên ngành hàng hóa nhập khẩu đối với doanh nghiệp của bà hết sức mệt mỏi, mất rất nhiều thời gian và chi phí.

Doanh nghiệp của bà hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu hàng dệt may và thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ riêng với dệt may, trong 9 tháng năm nay, doanh nghiệp nộp chi phí tới 620 triệu đồng cho kiểm tra chuyên ngành hàng hóa nhập khẩu. Bên cạnh đó, công ty phải cử riêng một nhân viên chuyên phụ trách các thủ tục kiểm tra này.
Do đó, theo bà Anh, mặc dù ngành Hải quan đã triển khai thủ tục hải quan điện tử tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp trong thời gian qua nhưng sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa các Bộ, ngành với ngành Hải quan đã khiến việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử chưa thực sự hiệu quả đối với doanh nghiệp.

Chính vì thế, Bộ Tài chính sẽ lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, đồng thời đối thoại thẳng thắn, để nhằm tháo gỡ vướng mắc, tăng cường quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế, hải quan.

Trong nội dung đối thoại tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đều đánh giá cao những nỗ lực cải cách của hệ thống thuế và hải quan nhằm tạo thuận lợi trong hoạt động kinh doanh.

Đối với thủ tục hành chính hải quan trong thời gian qua, các doanh nghiệp ghi nhận những cải cách quan trọng như thực hiện thủ tục hải quan điện tử, triển khai thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; thực hiện Cơ chế một của quốc gia và Cơ chế 1 cửa ASEAN… Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn gặp phải một số vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan như: vấn đề hoàn thuế nhập khẩu, hoàn thuế giá trị gia tăng; sự thống nhất trong việc áp mã hàng hóa; liên kết giữa hải quan với các Bộ, ngành, ngân hàng trong thực hiện thủ tục nhập khẩu…

Các câu hỏi của doanh nghiệp tại hội nghị đều đã được Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn trực tiếp giải đáp cặn kẽ. Với các kiến nghị phản ánh tới các cơ quan chức năng, Bộ Tài chính và VCCI sẽ tiếp tục tiếp thu, tập hợp để xử lý kịp thời và có chính sách điều chỉnh phù hợp với doanh nghiệp.

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2015 sẽ được tiếp tục tổ chức vào ngày 5/11/2015 tại TP. Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp phía Nam.

giaiquyet4.jpg

Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia.

Công tác cải cách thủ tục hành chính có sự chuyển biến tích cực

Theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, pháp luật thuế trong 5 năm qua đối với môi trường kinh doanh có sự chuyển biến khá tích cực. Thuế Giá trị gia tăng và thuế Thu nhập doanh nghiệp là hai sắc thuế được nhiều doanh nghiệp nhận định có sự thay đổi tích cực, giảm thời gian thực hiện cho doanh nghiệp.
Trong lĩnh vực hải quan, công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, đặc biệt trong 9 lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Thực hiện thủ tục hải quan điện tử; triển khai thành công hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; đảm bảo cam kết của Chính phủ trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN; thực hiện chế độ DN ưu tiên; thực hiện cấu phần Nghiên cứu thời gian giải phóng hàng của dự án "Hỗ trợ kĩ thuật tư vấn và chính sách vùng"; thực hiện việc đầu tư trang thiết bị để phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và đảm bảo an toàn, an ninh; chú trọng công tác quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác điều tra chống buôn lậu; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Trong bối cảnh triển khai công cuộc cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã xác định trọng tâm của đơn vị là cải cách thủ tục hải quan dựa trên phương pháp quản lý hải quan hiện đại theo hướng tuân thủ các chuẩn mực, thông lệ và cam kết quốc tế, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin.